All you need to know about Sushi - Sushi Restaurants and Vocabulary (End)
All you need to know about sushi (Part 1)
All you need to know about sushi (Part 2)
All you need to know about sushi (Part 3)
Nhà hàng sushi chuyên biệt
Ở Nhật, mặc dù bạn có thể mua một hộp sushi ngon được bán sẵn ở siêu thị với chỉ khoảng 800 đến 1000 Yên, nhưng đi ăn sushi ở nhà hàng là một trong những điều phải làm nếu bạn đi Nhật. Nếu rủng rỉnh, ăn sushi ở một nhà hàng sushi-ya trang trọng, hay một nhà hàng quầy bar sushi sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm trọn vẹn đậm chất Nhật Bản. Còn nếu ngân sách hạn hẹp thì đi kaiten-zushi (nhà hàng sushi băng chuyền) cũng có những điểm hấp dẫn độc đáo riêng của nó.
Một số điểm cần lưu ý khi ăn tại sushi-ya (寿司屋)
Các nhà hàng này rất trang trọng; mặc dù không có yêu cầu nguyên tắc gì về trang phục nhưng ăn ở nhà hàng chuyên phục vụ sushi này đòi hỏi phải có quy tắc ứng xử nhất định, nhiều hơn chúng ta nghĩ, để không xúc phạm nghệ nhân sushi. Đó chính là khi các lời khuyên về ăn sushi sao cho đúng cách trở nên tiện lợi và có ích.
Bạn nên đặt chỗ trước khi tới nhà hàng; nếu bạn không nói được tiếng Nhật, hãy nhờ ai đó biết tiếng Nhật (chẳng hạn như nhân viên giữ cửa ở khách sạn) giúp đỡ.
Phần lớn các nhà hàng này đều có quầy bar và bàn ăn; nghệ nhân (thường là một hoặc hai, cùng với một vài đầu bếp phụ) sẽ chế biến sushi ngay trước mặt thực khách tại quầy để đảm bảo rằng mọi nguyên liệu họ sử dụng đều tươi ngon. Nếu bạn ngồi ở quầy bar, bạn cũng có thể có những câu chuyện nho nhỏ với nghệ nhân.
Nếu bạn không biết phải ăn gì, hãy cho nghệ nhân sushi biết bạn dự định sẽ chi tiêu một khoản bao nhiêu cho bữa ăn đó rồi nói “omakase de onegaishimasu,” có nghĩa là bạn để cho nghệ nhân tự quyết định sẽ phục vụ bạn những loại sushi nào ngày hôm đó tùy xem loại cá nào đang trong mùa.
Thường có ba cách để gọi món ở các nhà hàng sushi cao cấp: omakase (như đã nói ở trên), okimari (gọi theo set menu - thực đơn cố định bao gồm một số món nhất định, có giới hạn), và okonomi (tùy chọn). Các thực đơn okimari thường được phân loại thành sho (thông), chiku (tre), và bai (mơ) theo trình tự giá từ cao xuống thấp.
Sushi ở các nhà hàng trang trọng có thể được phục vụ với khẩu phần mỗi loại một hoặc hai miếng, mặc dù bạn có thể yêu cầu nghệ nhân làm theo ý mình; ví dụ như nếu bạn muốn thử mỗi loại một chút, bạn có thể yêu cầu phục vụ mỗi loại một miếng sushi thôi.
Một số nhà hàng sushi có thể có cả những lựa chọn thực đơn full course (bữa ăn gồm đầy đủ các món), trong đó sushi có thể được mang ra theo một trình tự các loại khác nhau, ví dụ như sashimi và cá nướng.
Ăn ở nhà hàng sushi cao cấp có thể mất ít là 2,000 Yên cho đến cao là hơn 30,000 Yên ở những nơi cao cấp sang trọng; thông thường thì chi phí một bữa ăn sẽ nằm trong khoảng từ 2,000 đến 15,000 Yên.
Nhiều nhà hàng sushi chỉ mở vào buổi tối, mặc dù cũng có một số nhà hàng phục vụ thực khách vào buổi trưa; một số thậm chí có cả thực đơn trưa đặc biệt (ví dụ như một bát chirashi-zushi) với giá phải chăng hơn rất nhiều.
Một số điểm cần lưu ý khi ăn tại kaiten-zushi (回転寿司 - nhà hàng sushi băng chuyền)
Điểm nổi bật của cá nhà hàng này là các băng chuyền trên có để sẵn các đĩa sushi và băng chuyền này sẽ chạy quanh khắp nhà hàng. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn thưởng thức cá tươi hơn hoặc bạn không tìm thấy loại muốn ăn ở trên băng chuyền, bạn luôn có thể yêu cầu các nghệ nhân sushi đằng sau quầy chế biến riêng cho bạn. Một số nơi sử dụng hệ thống màn hình điện tử để chọn món.
Những nhà hàng này phù hợp với các gia đình; không chỉ bởi việc nhìn thấy các đĩa sushi được băng chuyền chạy qua chỗ mình khiến cho trẻ em và người lớn đều háo hức, mà còn bởi giá sushi ở những nhà hàng này hợp lý hơn rất nhiều, cho dù nó còn xa mới được coi là sushi thượng hạng nhưng vẫn rất ngon.
Một đĩa sushi (thường có hai miếng sushi cho mỗi món) thường có giá khoảng 100 Yên (ví dụ như sushi với trứng) đến 600 yên (ví dụ nhưng bụng cá ngừ và nhum biển). Vì thế, bạn có thể ăn một bữa sushi no nê mà không phải trả quá 1000 hay 2000 Yên! Kaiten-zushi là một hình thức đồ ăn nhanh tuyệt hảo - không chỉ bởi nó hợp túi tiền mà còn tốt cho sức khỏe nữa.
Sushi ở kaiten-zushi thường được phục vụ hai miếng mỗi món, khác với các nhà hàng sushi trang trọng là mỗi món có thể chỉ có một miếng hoặc hai.
Trà luôn luôn là tự phục vụ, mặc dù có thể nhà hàng sẽ mang cho bạn cốc đầu tiên. Ở phần lớn các kaiten-zushi, cốc để uống trà và bột trà được để sẵn trên bàn cùng với vòi nước nóng để khách có thể tự pha trà.
Hãy để các đĩa sushi đã ăn xong tại bàn - đó là cách để các nhân viên phục vụ nhà hàng có thể đếm số đĩa và tính tiền bữa ăn. Các đĩa có những màu, hoặc thiết kế, hoặc mã khác nhau tùy vào giá của từng loại sushi.
Không lấy đĩa từ trên băng chuyền xuống rồi đặt trở lại kể cả bạn chưa động đến sushi trên đĩa.
Kaiten-zushi cũng hay có những thực đơn không phải là sushi và mang tính đột phá hơn so với các nhà hàng sushi trang trọng; nhiều kaiten-zushi có các món ăn kèm và tráng miệng, cũng như các kết hợp sushi mà thoạt đầu gây cảm giác hoài nghi nhưng thực tế ăn lại không tệ chút nào.
Các nhà hàng này cũng có không khí thoải mái hơn là các nhà hàng sushi trang trọng, mặc dù vậy thì việc biết ăn sushi đúng cách vẫn quan trọng.
Một lời khuyên khi đi ăn sushi ở các nhà hàng kaiten-zushi, nếu có thể, hãy ngồi ở vị trí chéo với nơi nghệ nhân sushi chế biến đồ ăn; bởi vì hầu hết các băng chuyền đều chạy theo chiều kim đồng hồ, và đó là nơi mà sushi mới nhất, vừa mới được làm từ tay đầu bếp.
Một số từ vựng cơ bản
- Aburi-sushi: sushi được nướng nhẹ trên bề mặt
- Gohan: cơm (còn được gọi là meshi hoặc sumeshi, có nghĩa là “cơm trộn giấm”)
- -kan: đơn vị đếm cho sushi (ví dụ ikkan - 1 miếng, nikan - 2 miếng..)
- Makisu: tấm cuốn bằng tre để làm maki-zushi
- Nori: tảo biển
- Ocha: trà
- Otsumami: các món nhỏ được phục vụ như món khai vị các loại
- Shoga: gừng muối
- Shoyu: nước tương
- Shoyu-zara: đĩa đựng nước tương
- Taisho: bếp trưởng/nghệ nhân sushi
- Tane: nguyên liệu (đặt trên miếng cơm)
- Ebi: tôm
- Anago: lươn biển nướng
- Ika: mực
- Kani: cua
- Maguro: cá ngừ
- Tekka-maki: sushi cá ngừ cuộn
- Toro: bụng cá ngừ
- Negitoro: bụng cá ngừ băm và hành xanh
- Oo-toro: phần bụng cá ngừ béo nhất
- Sake: cá hồi
- Katsuo: cá ngừ vằn
- Tako: bạch tuộc
Nên đi ăn ở Kaiten-zushi, ở đó thoải mái hơn.
ReplyDelete