All you need to know about Sushi - How to eat Sushi? (Part 3)
All you need to know about sushi - Part 1
All you need to know about sushi - Part 2
Trong phần 1 và 2, chúng ta đã cùng tìm hiểu về lịch sử ra đời và phát triển của sushi, các loại sushi phổ biến. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng xem cách ăn sushi như thế nào thì được cho là đúng chuẩn theo cách của người Nhật nhé.
Nếu các bạn đã từng đến ăn sushi ở các nhà hàng thì bạn sẽ thấy sushi thường được ăn với ba thứ sau:
🍣 Nước tương (shoyu - soy sauce): Gần như tất cả các loại sushi đều được ăn với nước tương, ngoại trừ một số ít chẳng hạn như anago sushi (sushi lươn biển). Nước tương ăn kèm với sushi có vị nhạt, hoàn toàn khác với nước tương hay xì dầu mà người Việt vẫn hay dùng. Nước tương thương hiệu Kikkoman là một trong những loại hay được bán tại các cửa hàng bán đồ Nhật, các bạn có thể tìm mua loại này để dùng kèm với sushi tại nhà.
Khi ăn, chúng ta sẽ đổ nước tương vào một đĩa chấm nhỏ, mỗi người sẽ có một đĩa riêng, rồi chấm nhẹ miếng sushi vào đó trước khi ăn. Chúng ta không đổ trực tiếp nước tương lên miếng sushi.
🍣 Wasabi (mù tạt xanh): Phần lớn nigiri sushi (sushi nắm) được phục vụ kèm với wasabi được làm từ cây cải ngựa xanh (Japanese horseradish). Nhiều nhà hàng Nhật sẽ dùng nguyên liệu wasabi tươi thay vì wasabi có sẵn trong các tuýp bán ở các siêu thị. Wasabi có vị hăng nồng góp phần làm tăng thêm hương vị của sushi. Nó giúp kích thích thêm vị giác và đồng thời giúp giảm nguy cơ bị ngộ độc thức ăn, tuy nhiên do wasabi có vị mạnh nên kể cả đối với người Nhật hay người nước ngoài thì đều có người ưa kẻ ghét.
🍣 Shoga - gừng muối: Đây cũng lại là một nguyên liệu ăn kèm quan trọng khác mà “gây nhiều tranh cãi”. Shoga, còn được gọi là gari, là những lát gừng mỏng được muối theo cách của Nhật, thường có màu hồng. Cũng giống như wasabi, không ít người không thích vị cay của gừng muối nhưng nó mang các đặc tính kháng khuẩn và có tác dụng làm sạch miệng.
Một điều thú vị mà có thể bạn chưa biết, những lát gừng hồng sẽ làm dịu bớt vị cay nồng xộc lên đến mũi của wasabi nếu chẳng may bạn lỡ cho quá nhiều wasabi lên miếng sushi của mình.
Dưới đây là một số lời khuyên làm sao ăn sushi cho đúng cách (chủ yếu là để áp dụng khi ăn ở các nhà hàng chuyên phục vụ sushi):
✅ Không xịt quá nhiều nước hoa bởi hương nước hoa sẽ làm lãng đi vị tinh tế của sushi.
✅ Đối lập với suy nghĩ của số đông, sushi có thể ăn bằng tay hay bằng đũa - cách nào cũng đúng cả, ngoại trừ khi ăn sashimi thì người chỉ dùng đũa.
✅ Chấm miếng cơm vào nước tương sẽ làm mất hết vị của sushi. Để điều này không xảy ra, khi ăn nigiri zushi (sushi có một miếng cơm, trên là một miếng cá), hãy dùng tay hoặc đũa lật ngược miếng sushi lại rồi chấm một phần ba hoặc một nửa miếng cá vào nước tương.
✅ Đối với gunkan-maki và maki-zushi (sushi dạng cuốn), chúng ta sẽ không thể tránh khỏi việc chấm miếng cơm vào nước tương, chỉ có điều là lưu ý đừng chấm quá nhiều, chấm nhẹ một chút chút thôi là đã đủ.
✅ Riêng với gunkan-maki, có một cách ăn hơi kiểu cách khác đó là người ta sẽ chấm những lát gừng muối vào nước tương, rồi dùng miếng gừng đó phết nước tương lên miếng sushi. Nếu miếng gunkan-maki đó phục vụ kèm với lát dưa chuột thì người ta sẽ chấm dưa chuột thay vì cả miếng sushi vào nước tương trước khi ăn.
✅ Người ta cũng cho rằng sushi có cảm giác ăn ngon hơn nếu ăn từ dưới lên, tức là từ phần cơm rồi mới đến phần cá, mặc dù điều này thì hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của từng cá nhân.
✅ Mặc dù không có một thứ tự tiêu chuẩn nào trong việc ăn sushi, nhưng người ta thường khuyên nên bắt đầu với những loại sushi sử dụng nguyên liệu cá có vị thanh nhẹ (thường là cá thịt trắng như cá bơn hoặc cá hanh) trước như dùng những loại có vị đậm hơn như cá ngừ hay nhum biển. Đó là người ta nói vậy chứ bạn thì hãy cứ thưởng thức sushi theo cách riêng mà bạn muốn.
✅ Dùng vài lát gừng hay nhấp vài ngụm trà trước khi ăn sang miếng sushi mới sẽ giúp làm sạch miệng và cân bằng lại khẩu vị. Giống như shoga, trà cũng được dùng như một thức uống kháng khuẩn. Thói quen này bắt nguồn từ những ngày đầu khi nigiri-zushi mới ra đời; shoga, wasabi, trà là những nguyên liệu quan trọng khi mà các phương pháp bảo quản cá tươi sống chưa phát triển như ngày nay.
✅ Ăn trọn miếng sushi chứ không cắn thành từng miếng nhỏ để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của cơm và các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Nếu bạn cảm thấy miếng sushi hơi lớn không vừa miệng, hãy đề nghị đầu bếp sushi làm bớt cơm đi. Không ăn cơm và cá tách rời nhau (ngoại trừ chirashi-zushi)!
✅ Mặc dù không có gì phải vội vàng nhưng sushi thưởng thức ngay sau khi được mang ra bàn sẽ là ngon nhất, đặc biệt là những loại đi kèm rong biển.
✅ Nếu bạn không thích wasabi, hãy nói trước với nhà bếp - phần lớn tất cả cá miếng sushi đều có chút wasabi ở bên trong. Mặt khác, nếu bạn rất thích wasabi, bạn có thể đề nghị đầu bếp cho mình thêm wasabi (tương tự shoga - gừng muối cũng vậy).
✅ Xin đừng quên nói “Itadakimasu” trước khi ăn và “Gochisousama” sau khi dùng xong bữa.
✅ Bạn không cần phải để lại tiền tips khi đi ăn ở các nhà hàng ở Nhật.
Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ bớt bỡ ngỡ khi thưởng thức món sushi truyền thống theo phong cách Nhật.
Phần 4 sẽ là bài viết cuối cùng trong loạt bài viết về sushi. Trong phần 4, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các nhà hàng sushi chuyên biệt và tên tiếng Nhật của một số nguyên liệu phổ biến hay được sử dụng để làm sushi.
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài 💚
Comments
Post a Comment