All you need to know about Sushi - Types of Sushi (Part 2)

Trong phần 1, chúng ta đã được giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của sushi, và nếu bạn nào đã đọc bài viết đó thì đều biết rằng từ sushi trong tiếng Nhật chính là chỉ cơm đã trộn với giấm. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số loại sushi phổ biến ngày nay nhé. 


Có thể ý tưởng ăn cá sống khiến nhiều người ái ngại, nhưng việc sushi trở thành một món ăn quốc dân của người Nhật qua nhiều thế kỷ và những năm gần đây là một trong những món ăn được ưa chuộng trên toàn thế giới thì chắc hẳn phải có lý do của nó. Có hàm lượng chất béo thấp, giàu đạm, carb, vitamin, omega, sushi không chỉ là một trong những món ăn tốt lành nhất cho sức khỏe mà còn có một hương vị tinh tế, thanh cảnh mà rất ít món ăn nào khác có thể so sánh được. 



Các loại sushi phổ biến 


Sushi có nhiều loại và biến thể khác nhau, với mỗi vùng lại chuyên về những loại cá và cách chế biến khác nhau. Dưới đây là một số loại sushi cơ bản: 


Nigiri-sushi (握り寿司)


Đây là loại sushi phổ biến nhất, gồm một lát cá sống hoặc một nguyên liệu ăn cùng khác đặt bên trên miếng cơm nắm hình chữ nhật. Nigiri trong tiếng Nhật chính là từ chữ Nigiru (握) có nghĩa là cầm, nắm. Loại này còn được biết đến như là Edo-mae sushi



Nigiri-zushi



Gunkan-maki  (軍艦巻)


Cũng giống như Nigiri-sushi nhưng loại này có một miếng rong biển cuốn quanh bên ngoài. Nhum biển và trứng cá hồi thường được phục vụ theo kiểu này. Gunkan (軍艦 ) trong trong tiếng Nhật có nghĩa là Quân Hạm - tàu chiến, nếu dịch từ chữ Hán ra thì có nghĩa là “sushi cuộn có hình tàu chiến” đó các bạn 😊




Gunkan-maki - Có bạn nào nhận ra các nguyên liệu đặt trên miếng cơm không ạ? 



Maki-zushi (巻き寿司)


Đây là một loại sushi cuộn, cá sống và các nguyên liệu khác được bọc trong cơm và tảo biển và người ta thường dùng tay để ăn. Sushi cuộn có thể được làm theo kích cỡ khác nhau, như futomaki - là loại sushi cuộn cỡ lớn, hosomaki là sushi cuộn cỡ nhỏ. Maki (巻) trong tiếng Nhật có nghĩa là cuộn, cuốn. 



Hosomaki






Futomaki


Temaki-zushi (手巻き寿司)


Cũng giống như makizushi nhưng loại này có hình nón và dùng tay cầm ăn thay vì ăn bằng đũa. 





Chirashi-zushi 


Các loại cá sống sẽ được đặt trên một bát cơm. Nếu bạn muốn thưởng thức nhiều loại cá khác nhau hoặc một loại nhưng khẩu phần phục vụ trong một phần ăn nhiều hơn so với các loại sushi khác mà giá lại phải chăng thì bạn nên gọi loại này. 



Chirashi-zushi



Inari-zushi (稲 荷 寿司)


Inarizushi là một túi đậu phụ chiên thường chỉ chứa đầy gạo sushi. Nó được đặt tên theo vị thần Shinto Inari, người được cho là đã tìm ra món ăn đậu hũ chiên. 


Inari-zushi



Nare-zushi (なれ鮨)


Là một loại sushi lên men truyền thống của Nhật bản. 



Nare-zushi



Oshizushi  (押し寿司)


Cá đã chế biến và cơm được ép trong một chiếc hộp hoặc một chiếc khuôn. Loại sushi này ở Osaka và vùng Kansai. Oshi (押し) trong tiếng Nhật có nghĩa là ấn, đẩy. 



Oshizushi


Sashimi 


Cá được phục vụ thành lát, không có cơm. 





Các loại sushi quả thật là phong phú phải không các bạn? Hi vọng sau bài viết này, khi ghé các quán ăn Nhật, nhìn thực đơn là các bạn có thể phần nào hình dung ra loại sushi đó sẽ được chế biến và phục vụ như thế nào. 


Ở phần sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số nguyên tắc và cách ăn sushi sao cho đúng để có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn này nhé. 


Chúc các bạn vui! じゃ、また!!!



Comments

Popular posts from this blog

Vui hát Giáng Sinh!

Vui hát Giáng sinh (Video & Ảnh lớp)

Tổng tập Nguyệt san năm 2023!