Từ phong cách kiến trúc, ẩm thực đến thời trang, người Pháp luôn có cách làm mọi thứ trở nên thật tuyệt vời. Và đặc biệt vào dịp lễ Giáng sinh, một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm, những truyền thống được người Pháp duy trì cũng không phải là một ngoại lệ. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 8 truyền thống Giáng độc đáo tại Pháp nhé! Allons-y!
Những bộ lịch Mùa vọng thu hút mọi lứa tuổi
Mùa vọng là 4 tuần đếm ngược tới Giáng sinh, được tạo nên để khiến trẻ em cảm thấy háo hức trong mùa lễ hội. Mùa vọng thường bắt đầu vào ngày 1 tháng 12, khi những đứa trẻ sẽ ở ô/cửa sổ đầu tiên của cuốn lịch mùa vọng (calendrier de l’Avent).
Đây là một truyền thống phổ biến tại Pháp và nhiều đất nước trên thế giới, với mỗi ô của cuốn lịch mùa vọng nhỏ bé chứa đựng một món quà bí ẩn đang đợi chờ được khám phá: sô-cô-la, kẹo hay một món đồ chơi nhỏ, níu chân sự đợi chờ của những nhà thám hiểm nhỏ cho tới Giáng sinh.
Những năm gần đây, nhiều phiên bản của cuốn lịch mùa vọng đã xuất hiện trong mỹ phẩm, trà hay các sản phẩm làm thủ công và thành công thu hút sự chú ý của người lớn.
Những ngôi nhà được trang hoàng với Crèche
Truyền thống về Crèche hay Hoạt cảnh Giáng sinh ở Pháp có từ cuối thế kỷ XVI. Ban đầu, chúng được trưng bày trong các nhà thờ và những không gian công cộng khác, nhưng đã bị cấm trong thời kỳ Cách mạng Pháp. Do đó, các gia đình theo đạo Thiên chúa bắt đầu trưng bày chúng một cách riêng tư trong nhà của họ.
Hoạt cảnh Giáng sinh thường bao gồm các bức tượng nhỏ của Chúa Jesus, Mary, Joseph, một con lừa và một con bò. Chúng cũng thường bao gồm các bức tượng nhỏ gọi là santon đại diện cho những người dân thị trấn tụ tập quanh chuồng ngựa. Santon thường là những bức tượng đất nung được vẽ tay mô tả những người dân trong làng, chẳng hạn như người thợ mài kéo, người bán cá và người bán hạt dẻ.
Hoạt cảnh Giáng sinh là một phần quan trọng trong văn hóa Giáng sinh của Pháp. Chúng thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bên cạnh đó, Hoạt cảnh Giáng sinh đặc biệt nổi tiếng ở Provence, nơi chúng thường được chế tác công phu và bao gồm nhiều santon. Ngôi làng Aubagne là nơi nổi tiếng với những nghệ nhân tài năng chế tác santon thủ công.
Các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức Bûche de Noël
Vào dịp lễ Giáng sinh, các gia đình tại Pháp sẽ quây quần bên nhau, cùng thưởng thức “bûche de Noël”, một món tráng miệng truyền thống được tạo nên từ bánh gato có tạo hình trang trí bên ngoài như một khúc cây.
“Bûche de Noël” đại diện cho tập tục cổ xưa của người ngoại giáo: đốt một khúc gỗ lớn trong ngày đông chí, tượng trưng cho sự ấm áp và ánh sáng trong thời điểm đen tối nhất trong năm. Do đó, hình dạng của chiếc bánh ngày nay được thiết kế giống với khúc gỗ này, mang ý nghĩa tượng trưng cho tập tục truyền thống đốt một khúc gỗ thật đã không còn nữa.
Một chiếc bánh kem với lớp kem tươi vị sô-cô-la bao bạc xung quanh quả thật là một lựa chọn tuyệt hảo để kết thúc bữa tiệc đêm Giáng sinh, phải không nào?
Trẻ em để.. giày ở trước lò sưởi
Truyền thống tặng quà cho trẻ em vào ngày lễ Thánh Nicholas bắt đầu từ thế kỷ XI. Theo truyền thuyết, Thánh Nicholas (là giám mục vào thế kỷ thứ III ở Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ mang quà đến cho những đứa trẻ ngoan vào đêm ngày 5 tháng 12. Trẻ em Pháp sẽ để giày của mình ra ngoài để Thánh Nicholas nhét sô-cô-la, kẹo, hạt và trái cây vào. Vào ngày 6 tháng 12, một con lừa sẽ vào các ngôi làng ở Pháp mang theo những giỏ quà. Quà tặng thường là kẹo và trái cây. Vào thế kỷ XIX, cam là một món quà phổ biến vì chúng rất hiếm và tượng trưng cho sự thịnh vượng. Phải đến thế kỷ XX, các cửa hàng bách hóa ở Pháp mới bắt đầu quảng cáo mua đồ chơi cho trẻ em vào dịp Giáng sinh.
Le réveillon de Noël, bữa tiệc đêm Giáng sinh
Buổi tối ngày 24 tháng 12 là thời điểm các gia đình người Pháp quây quần bên nhau trong bữa tiệc le réveillon, bữa tiệc chính của lễ Giáng sinh. Đối với nhiều gia đình, đây là truyền thống Giáng sinh quan trọng nhất và là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức các món ăn và rượu vang Pháp.
Đồ ăn và rượu vang chất lượng cao là thứ không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh truyền thống ở Pháp. Những món ăn được phục vụ trong le réveillon thay đổi tùy theo vùng, nhưng nhìn chung bạn có thể mong đợi những món sau:
- Món khai vị: gan ngỗng, cá hồi hun khói và hàu với bánh mì cám và bơ
- Món chính: gà nướng hoặc gà tây nhồi hạt dẻ, và thậm chí là thịt nai hoặc lợn rừng ở một số vùng. Vùng ven biển của Pháp có thể phục vụ một đĩa hải sản gồm tôm hùm, tôm và sò điệp.
- Món ăn kèm: Rau củ như đậu xanh nấu với bơ tỏi và thảo mộc khoai tây xào de Provence
- Đồ uống: rượu sâm panh và rượu vang đỏ hoặc trắng của Pháp, tùy thuộc vào các món ăn được phục vụ
Tên của truyền thống này bắt nguồn từ động từ réveiller có nghĩa là "thức dậy hoặc hồi sinh". Nếu bạn đã nghe nói về người Pháp ăn lâu và chậm, thì bữa tối này là ví dụ tuyệt vời nhất về phong tục của người Pháp này. Một sự thật thú vị về le réveillon de Noël: Bữa tiệc này có thể kéo dài tới sáu giờ!
Vang nóng - thức uống được ưa chuộng nhất dịp Giáng sinh tại Pháp
Vang nóng (vin chaud) là một loại đồ uống được làm bằng cách hâm nóng rượu vang với một số gia vị, một chút hương cam quýt và thỉnh thoảng sẽ bao gồm 1 shot rượu brandy/rum. Loại rượu vang phổ biến được dùng làm vang nóng là vang đỏ. Một lưu ý khi làm món đồ uống nổi tiếng này: tuyệt đối không được đun sôi dung dịch rượu vang vì điều này sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị và nồng độ cồn của món.
Về mặt lịch sử, truyền thống thưởng thức rượu vang nóng có nguồn gốc từ thời La mã Cổ đại, khi món thức uống này được sử dụng để giữ ấm cơ thể vào mùa đông. Mãi tới cuối thế kỷ XIX, vang nóng mới chính thức trở thành “món thức uống quốc dân” tại Pháp. Bên cạnh đó, món thức uống này là một phần truyền thống của người dân ở dãy Alps, thường được sử dụng sau khi người dân trượt tuyết.
Niềm vui lễ hội vẫn tiếp tục kéo dài!
Vẫn tiếc nuối không khí lễ hội và chưa muốn quay lại trường, quay lại công ty? Đừng lo niềm vui mùa lễ hội ở Pháp không chỉ dừng lại với Giáng sinh! Lễ Hiển Linh (Fête des Rois) là một ngày lễ được tổ chức vào ngày 6 tháng 1 hằng năm. Đây không phải là một ngày lễ quốc gia nhưng vẫn được tổ chức rộng rãi ở nhiều trường học và công ty với một món bánh đặc biệt mang tên: Galette des Rois. Đây là một món tráng miệng được làm với bột ngàn lớp và kem hạnh nhân. Theo truyền thống, 1 bức tượng nhỏ sẽ được nướng trong một chiếc bánh trong mẻ và người nào có miếng bánh chứa bức tượng đó sẽ trở thành Vua/ Hoàng hậu trong một ngày.
Bên cạnh đó, 40 ngày sau khi Giáng sinh kết thúc, vào ngày 2 tháng 2, người dân Pháp tiếp tục có dịp được tận hưởng không khí lễ hội, nơi những chiếc bánh crepe thơm nức mũi tràn ngập mọi nẻo đường - La Chandeleur. Đây là một ngày lễ Công giáo kỷ niệm lễ dâng Chúa Jesus tại đền thờ, 40 ngày sau lễ Giáng sinh. Ngày này đánh dấu sự kết thúc của mùa Giáng sinh và sự trở lại của ánh sáng, biểu tượng của sự bảo vệ và thịnh vượng. La Chandeleur còn được gọi là ngày bánh crepe quốc gia của Pháp. Truyền thống ăn bánh crepe vào ngày La Chandeleur có thể bắt đầu khi Giáo hoàng Gelasius I tặng bánh crepe cho những người hành hương đến Rome để thắp nến nhà thờ. Hình tròn và màu vàng của bánh crepe cũng có thể tượng trưng cho mặt trời và sự chuyển đổi từ mùa đông sang mùa xuân!
Cây tầm gửi - hơn cả một loại cây trang trí!
Cây tầm gửi hay gui trong tiếng Pháp, có một vị trí quan trọng đối với truyền thống Giáng sinh và văn hóa dân gian của đất nước hình lục lăng. Vào thời Pagan, cây tầm gửi được tin là có sức mạnh ma thuật nhờ khả năng bảo vệ con người trước ma quỷ, đem lại sức khỏe và khả năng sinh sản tốt. Ngày nay, người Pháp chọn treo cây tầm gửi trong nhà nhằm thu hút may mắn và tài lộc trong năm tới và có thể như bạn đã mong đợi, các cặp đôi Pháp cũng trao nhau những nụ hôn lãng mạn dưới cây tầm gửi trong các bữa tiệc Giáng sinh!
Để kết lại, mong rằng thông qua bài viết này, chúng mình đã giúp bạn tìm hiểu 8 truyền thống Giáng sinh tại Pháp. Đừng quên đăng ký Newsletter
tại đây để nhận thêm thật nhiều bài viết thú vị đến từ nhiều ngôn ngữ khác nhau từ CLB MV Polyglots!
Chúc các bạn và gia đình Giáng sinh an lành! Joyeux Noël!
Comments
Post a Comment