Tarte Tatin - Từ tai nạn bất ngờ tới món tráng miệng thơm ngon không thể cưỡng!


 Hinh ảnh chiếc bánh táo úp ngược trứ danh - Tarte Tatin
Nguồn: Adobe Stock

Hãy nhắm mắt và tưởng tượng mình đang nhảy lên máy bay đến nước Pháp xinh đẹp, đất nước nổi tiếng với những món ăn ngon! Tự hình dung mình đang đứng dưới chân Tháp Eiffel, một công trình kim loại khổng lồ vươn cao chọc trời. Nước Pháp tràn ngập những thị trấn duyên dáng, những ngọn đồi xanh mướt và tất nhiên, cả những món ăn tuyệt vời. Từ các món ăn mặn đến các món tráng miệng hấp dẫn, ẩm thực Pháp thực sự là một cuộc phiêu lưu cho vị giác của bạn. Và đoán xem? Bánh ngọt và bánh nướng là một phần rất lớn trong lối sống của người Pháp, được thưởng thức vào bữa sáng, bữa ăn nhẹ buổi chiều hoặc thậm chí để ăn mừng các dịp đặc biệt. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá một món tráng miệng cổ điển của Pháp - Tarte Tatin độc đáo!

Chị em nhà Tatin và vụ tai nạn định mệnh


Hình ảnh hai chị em Caroline và Stéphanie Tatin, được chụp tại Hotel Tatin
Nguồn: Wikimedia Commons

Ngày xửa ngày xưa, tại một thị trấn ấm cúng ở Pháp, có hai chị em tên là Stephanie và Caroline Tatin. Hai người phụ nữ tháo vát này điều hành một khách sạn duyên dáng, nơi du khách có thể nghỉ ngơi và thưởng thức những bữa ăn ngon miệng. Lúc bấy giờ, Stephanie, được mệnh danh là phù thủy bếp núc, nổi tiếng với những chiếc "tarte" thơm ngon - một chiếc bánh với lớp bột giòn xốp vàng tươi bao bọc phần nhân đầy ngọt ngào. Thế nhưng, vào một ngày bận rộn khi Stephanie đang làm một mẻ bánh táo nổi tiếng của mình, bà đã mất tập trung và để táo đun nhỏ lửa trong bơ và đường lâu hơn một chút so với bình thường. Ôi không! Khi Stephanie quay lại kiểm tra, những quả táo bắt đầu chuyển sang màu nâu sẫm. Nếu hầu hết các đầu bếp gặp trường hợp này có thể sẽ hoảng sợ, Stephanie thì không! Sau khi suy nghĩ một cách nhanh chóng, bà quyết định thử một điều gì đó khác biệt. Thay vì vứt bỏ những quả táo được ướp caramel, bà đơn giản lật chúng lại, đổ một lớp bột lên trên và cho toàn bộ vào lò nướng. Kết quả? Một chiếc bánh táo ngược với lớp vỏ màu nâu vàng óng ả đẹp mắt, hương vị vô cùng thơm ngon! Các vị khách rất thích nó, và Tarte Tatin, cái tên sau này được đặt cho nó, đã trở thành món tráng miệng đặc trưng của khách sạn chị em nhà Tatin.

Vậy Tarte Tatin là gì?

Classic Tarte Tatin - Pardon Your French

Nguồn: Classic Tarte Tatin - Pardon Your French

Bây giờ, chiếc bánh ngược lạ mắt này trông như thế nào? Hãy tưởng tượng một chiếc bánh tart táo vàng nâu, giòn tan, chứa bên trong lớp táo được phủ một lớp caramel bóng đẹp. Các bạn ơi, đó chính là vẻ đẹp của Tarte Tatin!

Ngôi sao của chiếc bánh chắc chắn là táo. Giống táo Granny Smith với vị chua nhẹ hoặc táo Fuji ngọt dịu là những lựa chọn phổ biến. Nhưng đừng ngại sáng tạo - một số thợ làm bánh thích sử dụng các loại trái cây khác như lê, đào hoặc thậm chí cả mơ!

Phía dưới lớp táo ngọt ngào này là phần đế, lớp vỏ bánh ngọt. Nghĩ về nó như một lớp nền giòn tan, thơm nhẹ được làm từ bột mì, bơ và nước. Bí quyết nằm ở chỗ kết hợp những nguyên liệu đơn giản này lại với nhau và nướng cho đến khi vàng giòn hoàn hảo.

Và điều đặc biệt nhất chính là lớp phủ caramel! Caramel được làm bằng cách đun nóng đường cho đến khi chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt. Quá trình này tạo ra một hương vị đậm đà, hơi đắng, bổ sung cho vị ngọt của táo và lớp vỏ bánh béo ngậy. Nước từ táo được ngấm caramel cũng thấm vào lớp vỏ bánh, tạo thêm một lớp hương vị tuyệt vời khác.

Bạn có biết?
Tarte Tatin không chỉ dành riêng cho táo! Món tráng miệng này có thể được làm với tất cả các loại trái cây, vì vậy hãy chú ý đến những biến thể thú vị có thể khiến bạn bất ngờ!


Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Tarte Tatin



Hình ảnh minh họa kết quả của mỗi bước làm
Nguồn: Flavorthemoments


Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để tạo ra món ăn ngược tuyệt vời này chưa? Tin hay không tùy bạn, với một chút giúp đỡ của người lớn, bạn có thể thử nướng Tarte Tatin của riêng mình tại nhà! Dưới đây là một phân tích đơn giản các bước:

Bước 1: Chuẩn bị táo
Trước tiên, hãy rửa sạch những quả táo ngon đó! Sau đó, dưới sự giám sát của người lớn, hãy cẩn thận gọt bỏ vỏ. Nhớ rằng người lớn nên xử lý các vật sắc nhọn như dao. Sau khi gọt vỏ, hãy cắt táo thành từng miếng - giống như cắt pizza, nhưng dành cho táo!

Bước 2: Làm Caramel
Bây giờ đến phần thú vị, làm caramel! Bước này cần có sự giám sát của người lớn vì chúng ta sẽ sử dụng nhiệt. Trong một cái chảo, với sự giúp đỡ của người lớn, hãy cho thêm một ít đường và quan sát khi nó từ từ tan chảy trên lửa nhỏ. Khi nó bắt đầu chuyển sang màu nâu vàng (giống như màu mật ong!), thì đó chính là caramel! Tuy nhiên, hãy cẩn thận, vì caramel nóng có thể gây bỏng.

Bước 3: Tạo hình bánh
Bây giờ đến phần sắp xếp các nguyên liệu chúng ta vừa chuẩn bị vào khuôn! Đổ caramel nóng vào khay nướng, đảm bảo nó phủ đều đáy chảo. Cẩn thận sắp xếp các lát táo theo một hình dạng đẹp mắt trên caramel. Nó có thể là hình tròn, hình bông hoa hoặc bất cứ hình thù gì bạn thích!

Bước 4: Làm vỏ bánh
Trong khi caramel và táo nguội bớt một chút, thì đã đến lúc cho vỏ bánh. Bạn có thể sử dụng bột làm sẵn mua từ cửa hàng (hãy nhờ người lớn giúp bạn chọn) hoặc tự làm bằng bột mì, bơ và nước (khuyến nghị có sự giám sát của người lớn cho việc này). Khi vỏ bánh đã sẵn sàng, hãy nhẹ nhàng phủ lên táo trong chảo, gấp mép bánh gọn gàng.

Bước 5: Nướng bánh và lật ngược lại!
Phần thú vị nhất - nướng bánh! Làm nóng lò với sự giúp đỡ của người lớn theo công thức bạn chọn. Khi lò nóng, nướng bánh trong một khoảng thời gian nhất định, để vỏ bánh chuyển sang màu nâu vàng và táo mềm. Bước cuối cùng có vẻ hơi đáng sợ, nhưng đó là điểm nhấn kỳ diệu! Với sự giúp đỡ của người lớn (sử dụng găng tay!), cẩn thận lấy chảo nóng ra khỏi lò và đặt một đĩa lớn lên trên. Chỉ cần một động tác nhanh (người lớn có thể giúp!), lật úp chảo và đĩa lại với nhau, để Tatin úp xuống đĩa, với lớp táo phủ caramel tuyệt đẹp giờ đây nằm trên cùng!

Bước 6: Bon appétit!
Khoảnh khắc bạn mong đợi - đã đến lúc thưởng thức món ăn tuyệt vời này! Cách hoàn hảo để thưởng thức Tarte Tatin là khi còn ấm, khi táo mềm và caramel béo ngậy, thơm ngon. Một muỗng kem tươi hoặc một viên kem vani sẽ tạo thêm vị tương phản mát lạnh và béo ngậy cho chiếc bánh ấm.

Tarte Tatin là một món tráng miệng có thể được thưởng thức trong bất kỳ dịp nào. Nó hoàn hảo cho một lễ kỷ niệm đặc biệt, một bữa ăn nhẹ buổi chiều ấm cúng, hoặc thậm chí để gây ấn tượng với bạn bè và gia đình. Vì vậy, lần tới khi bạn tìm kiếm một món tráng miệng ngon miệng và độc đáo, hãy thử Tarte Tatin! Biết đâu bạn lại khám phá ra món ăn Pháp yêu thích mới của mình.

Sự thật thú vị về Tarte Tatin



Bạn có biết không? Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới, và có hơn 7.500 giống táo được trồng trên khắp địa cầu!

Bên cạnh đó, sau khi đọc về Tarte Tatin, hãy lấy giấy và bút chì màu và thiết kế phiên bản Tatin ngược mơ ước của riêng bạn! Bạn sẽ sử dụng loại trái cây nào? Có thể là sôcôla hoặc các loại hạt? Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay xa!

Để kết lại, Tarte Tatin, một chiếc bánh táo ngược thơm ngon ra đời từ một tai nạn bất ngờ. Món bánh cổ điển của Pháp này là một món ăn thú vị kết hợp táo caramel ngọt ngào với lớp vỏ bánh ngọt giòn tan. Lần tới khi bạn nhìn thấy một món tráng miệng có hoa quả được nướng vàng ươm ở trên và cả ở dưới, hãy nhớ về câu chuyện đằng sau tai nạn bất ngờ trong bếp của chị em Tartin nhé! Merci beaucoup et à bientôt!

Comments

Popular posts from this blog

Vui hát Giáng Sinh!

Vui hát Giáng sinh 2024!

Vui hát Giáng sinh (Video & Ảnh lớp)