Bánh Trôi Nước - Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Tiêu
- Get link
- X
- Other Apps
Tết Nguyên Tiêu là gì?
Tết Nguyên Tiêu là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào đêm rằm tháng Giêng âm lịch, kết thúc chuỗi ngày lễ Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc và một số nước châu Á khác như Việt Nam. Trong tiếng Trung, "Nguyên Tiêu" (元宵/yuánxiāo) có nghĩa là "đêm rằm đầu tiên trong năm".
Trong ngày này, người dân thường treo đèn lồng, thưởng thức các món ăn đặc trưng như bánh trôi nước và tụ tập cùng gia đình, bạn bè.
Ngoài ra, Tết Nguyên Tiêu còn được xem là dịp để tiêu trừ điều xấu, làm lễ cúng các vị thần linh và tổ tiên, cầu mong một năm mới an lành, may mắn và phồn thịnh. Lễ hội này còn có ý nghĩa văn hóa lớn đối với cộng đồng người Hoa nói riêng và các quốc gia châu Á nói chung.
Hướng dẫn cách làm món bánh trôi nước:
Nguyên Liệu:
- Viên trôi nước (có thể tự làm từ bột gạo nếp hoặc mua gói đông lạnh ở cửa hàng)
- Đường tản (đường nâu)
- Gừng sắt lát
- Lá dứa
Bước 1: Làm viên trôi nước
- Làm viên trôi nước từ bột gạo nếp, làm thành hình tròn và có thể thêm nhân bánh hoặc để không nhân.
Bước 2: Làm nước đường
- Đun sôi nước trong một nồi lớn (khoảng 2 lít hoặc tùy ý).
- Thả lá dứa vào nồi.
- Thêm gừng sắt lát.
- Thêm đường tản (đường nâu) từ từ vào, nêm độ ngọt vừa ăn. Đun sôi và hạ lửa, nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút.
Bước 3: Luộc viên trôi nước
- Đun sôi nước trong một nồi lớn.
- Cho viên trôi nước vào nước sôi và luộc tới khi viên nổi lên mặt nước.
- Sau đó, thêm nước lạnh vào nồi để viên chìm xuống đáy, nấu sôi lại và đợi viên nổi lên một lần nữa.
- Lặp lại quá trình này 2 lần nữa (tổng cộng 3 lần).
Bước 4:
- Sau khi luộc, vớt viên trôi nước ra và cho vào thau nước lạnh để nguội.
Bước 5:
- Đảo nước lạnh một chút và sau đó vớt viên trôi nước đã nguội vào nước đường đang sôi.
- Nấu sôi lại một lần nữa và khi viên trôi nổi lên mặt nước, chè trôi nước đã hoàn thành.
Comments
Post a Comment