Tại sao người Pháp lại tặng kẹo hạnh nhân vào Giáng sinh?
Kẹo hạnh nhân thường đi kèm với nhiều nghi thức quan trọng tại Pháp: hôn nhân, rửa tội hay rước lễ và cả các ngày lễ như Giáng sinh. Vậy truyền thống làm và tặng món đồ ngọt này đến từ đâu? Hãy cùng MV Polyglots tìm hiểu trong bài sau nhé!
Kẹo hạnh nhân là gì?
Kẹo được làm từ hạnh nhân được phủ đường hoặc sôcôla rồi được trang trí với nhiều màu khác nhau.
Món kẹo hạnh nhân bọc đường vị dâu
Nguồn gốc kẹo hạnh nhân
Kẹo hạnh nhân có nguồn gốc từ nhiều nên văn hóa khác nhau qua từng thời đại, điều này mang lại cho loại kẹo này một nét đặc trưng mang tính vượt thời gian nhưng không mất đi tầm quan trọng của nó. Sự tích nổi tiếng nhất về sự ra đời của loại kẹo này là khi Julius Dragatus, một thợ làm bánh kẹo ở La Mã trong thế kỷ thứ nhất, đã tình cờ phát minh ra nó khi ông làm rơi một hạt hạnh nhân vào lọ mật ong. Mật ong khi để nguội đã tạo một lớp vỏ ngọt hòa quyện với vị của hạt hạnh nhân tạo nên một hương vị mới lạ.
Kẹo hạnh nhân truyền thống ở vùng Verdun, Pháp
Ở Pháp, vào thế kỷ 13, kẹo hạnh nhân bắt đầu trở nên phổ biến. Vào thời điểm này, những người làm thuốc đã phủ đường hoặc mật ong cứng lại trong quá trình làm thuốc và các thành phần khác để bảo quản, vận chuyển và phân phối. Chính tại Verdun, một trong số họ đã nảy ra ý tưởng làm điều tương tự với một quả hạnh nhân. Kẹo hạnh nhân đầu tiên là “thực phẩm làm thơm miệng” có tác dụng trị liệu là làm hơi thở thơm mát, giúp tiêu hóa và trên hết là chống vô sinh và tăng cường khả năng sinh sản.
Gia đình Medici sau đó đã góp phần vào sự phát triển của mình trong các cung đình hoàng gia châu Âu, sau đó đề nghị tổ chức các sự kiện lớn hoặc dùng làm “gia vị phòng ngủ” được đánh giá cao như một món chiêu đãi xa xỉ giới quý tộc. Catherine de Médicis biến nó thành một loại bánh kẹo truyền thống của Pháp và đáp ứng nhu cầu về chất lượng, sự tinh tế và sự sang trọng đặc trưng của Pháp mà món ngon này có được ngày nay.
Ý nghĩa kẹo hạnh nhân
Hạnh nhân là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc vĩnh cửu. Trong thần thoại Hy Lạp, Phyllis, con gái của vua Thrace, yêu Demophon, một trong những con trai của Theseus một cách điên cuồng. Ngay trước đám cưới của họ, cha của chàng trai trẻ qua đời và Demophon phải tới Athens để dự tang lễ. Đau buồn vì sự vắng mặt của anh và không thấy chồng tương lai trở về sau nhiều tháng, Phyllis đã tự sát. Các vị thần cảm động trước tình yêu tuyệt đối này đã biến cô thành một cây hạnh nhân. Khi trở về, Demophon nhận thấy người mình yêu đã biến đổi và quyết định tặng cô một món quà. Để thể hiện tình yêu của mình, cô bắt đầu nở hoa vào giữa mùa đông. Khi đó quả hạnh đã trở thành biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu giữa hai con người.
Sự tích cây hạnh nhân Hy Lạp
Theo niềm tin phổ biến, hạnh nhân có đường còn là biểu tượng của khả năng sinh sản và dồi dào. Đây là lý do tại sao chúng được làm quà biếu trong các đám cưới, lễ rửa tội, rước lễ và kỷ niệm ngày cưới.
Ngày nay, ta có thể tìm được kẹo hạnh nhân theo kiểu cổ điển nhưng nó đã truyền cảm hứng cho nhiều người làm bánh kẹo và đã được hiện đại hóa để thích ứng với mọi loại người sành ăn. Ta có thể thưởng thức món này với hạt phỉ, sô cô la, kẹo dẻo, bánh trứng đường, với nhân chảy nước, có hương vị, đủ hình dạng và màu sắc.
Truyền thống quy định rằng 5 hạt kẹo hạnh nhân được tặng là quà biếu cho cô dâu và chú rể tượng trưng cho 5 điều ước: sinh sản, hạnh phúc, thịnh vượng, sức khỏe và trường thọ. Chính phong tục tổ tiên này đã truyền cảm hứng cho kẹo hạnh nhân có đường làm quà tặng cho những người thân thiết nhất đối với bạn
Để kết lại, mong rằng qua bài viết này, chúng mình đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về món kẹo truyền thống tại Pháp này. Đừng quên đăng ký newsletter tại đây để nhận thêm nhiều bài viết thú vị và bổ ích từ nhiều văn hóa khác nhau của MV Polyglots nhé!
.
Comments
Post a Comment