Nhật Bản và bốn mùa
Vì là nước ôn đới, Nhật Bản có bốn mùa rõ rệt, và người Nhật luôn gắn mình với bốn mùa này. Văn hóa, truyền thống, nghệ thuật, ẩm thực Nhật luôn chịu ảnh hưởng cũng như đề cao sự xoay chuyển của mùa màng để tôn vinh vẻ đẹp của mỗi mùa. Hiểu về mùa cũng là một cách tôn trọng văn hóa Nhật.
Ví dụ, đến Nhật vào mùa xuân mà đòi ăn nhum, ăn cá nóc, cá ngừ vây xanh, hoặc đang đông mà muốn xem bắn pháo hoa với dự lễ Obon là người Nhật sẽ cho rằng mình là đứa kém văn hóa, chẳng biết gì về Nhật.
Mùa xuân: Mùa xuân là mùa hoa anh đào (sakura), mùa hoa tử đằng nở rộ (Fuji, có màu tím, là một trong các loài hoa của Hoàng Gia Nhật), là mùa cả nhà đến công viên ăn picnic và ngắm hoa (gọi là hanami), mùa tựu trường, mùa đi xem vũ điệu mùa xuân do các Geisha và Maiko biểu diễn ở Kyoto, và là thời điểm ngày hội bé trai diễn ra với lồng đèn cá chép treo khắp nơi. Đây cũng là mùa có các món ăn làm từ nếp (như bánh mochi), các món có hoa anh đào, mùa ăn các loại rau non, ngưu báng, măng, măng Tây, cà tím, nghêu, tôm, chem chép, và cá Tai (cá tráp).
Mùa hè: Mùa hè ở Nhật có thời tiết rất nóng. Ngay cả người ở xứ nóng nhiệt đới mà qua Nhật vào lúc này cũng sẽ thấy mùa hè của Nhật nóng vô cùng, có khi chịu không nổi. Tuy nhiên hè là mùa đi tắm biển, về quê, ăn dưa hấu và dưa lưới dưới mái hiên nhà. Hè cũng là mùa thanh niên dắt nhau đi chơi lễ hội vào buổi tối và ngắm pháo hoa. Lễ hội lớn Obon (là lễ hội để tưởng nhớ tổ tiên) thường diễn ra vào cuối hè hoặc đầu thu. Hè là lúc dân Nhật đổ xô đi ăn đá bào và ăn các kiểu mì lạnh như mì somen, mì soba lạnh, rồi các món như khổ qua xào, nhum biển, và cá ayu nướng than.
Mùa thu: Mùa thu là mùa rừng cây (đặc biệt là cây phong) trổ lá đỏ rực. Thời tiết tuy lạnh nhưng dễ chịu. Mùa thu là mùa tốt nhất để leo núi, thăm chùa, thăm vườn. Đặc biệt, mùa thu còn là mùa ăn chơi vì người Nhật có cụm từ shokuyoku no aki (autumn appetite/mùa thu thèm ăn) để chỉ thời điểm này của năm. Thu là mùa các con vật (kể cả người) ráng ních cho đầy bụng để trữ năng lượng sống qua mùa đông, nên các loài động vật –đặc biệt là cá – trở nên ngon béo vào mùa thu. Đây cũng là mùa thu hoạch các loại hạt như óc chó, bạch quả, hạt dẻ... hạt nào hạt nấy đều thơm và béo bùi. Mùa này, nấm matsutake mọc đầy rừng, các loại rau củ ngọt giàu năng lượng như khoai lang, bí đỏ... rộ khắp đồng ruộng. Đến trái cây mùa thu cũng toàn trái thuộc loại ngon có tiếng như hồng Nhật, nho Nhật, cam quýt Nhật.
Mùa đông: Thời điểm tuyết rơi dày đặc, khí hậu trở nên rất lạnh. Tuy nhiên, đây là mùa tuyệt nhất để tắm onsen (có thể tắm chung với khỉ tuyết nếu đi đến Jigokudani), và đi trượt tuyết. Các chùa lớn nhỏ và làng cổ (đặc biệt ngôi làng Shirakawago nổi danh và chùa vàng ở Kyoto) trở nên đẹp tuyệt vời vào mùa đông. Đây lại là mùa vắng du khách, chi phí sinh hoạt trở nên rẻ thành thử ai thích cảnh đẹp mà ngại chen chúc thì mùa đông ở Nhật là mùa vô cùng tuyệt vời để đi chơi. Đây cũng là thời điểm ăn các loại lẩu Nhật như lẩu oden, sukiyaki, shabu shabu, yudofu... dù rằng ăn các loại lẩu này vào giữa thu cũng rất phù hợp bởi khi ấy trời bắt đầu lạnh lên; ăn mì ramen (đặc biệt nếu đi thăm Sapporo/Hokkaido). Hải sản truyền thống của mùa đông là cua và cá nóc.
Comments
Post a Comment