Đậu hũ thối - Món ăn đường phố nổi tiếng của Trung Quốc
Đậu hũ thối (臭豆腐 chòu dòufu) là một dạng đậu hũ lên men của Trung Quốc có mùi nồng. Món này thường được bán ở chợ đêm hoặc quán ven đường như một món ăn nhẹ, hoặc trong các quán ăn trưa như một món ăn phụ. Theo cách làm truyền thống, món ăn này được lên men trong nước muối với rau và thịt trong nhiều tháng. Đậu hũ thối sản xuất tại nhà máy hiện đại thường được ngâm nước muối trong một hoặc hai ngày để tăng mùi.
Không giống như phô mai, quá trình lên men đậu hũ thối không có công thức cố định. Vì vậy, có rất nhiều biến thể của món đậu hũ thối ở các khu vực và hàng quán khác nhau.
Đậu hũ thối có thể ăn nguội, hấp, hầm, hoặc phổ biến nhất là chiên ngập dầu và thường ăn kèm với tương ớt hoặc nước tương. Màu sắc thay đổi từ màu vàng đến đen. Từ xa, mùi của đậu hũ thối được cho là giống mùi rác thối hoặc mùi hôi chân. Một số người đã so sánh nó với hương vị của phô mai xanh, trong khi những người khác so sánh nó với thịt thối. Nhiều người nói rằng mùi càng thối thì hương vị càng ngon.
Theo một truyền thuyết Trung Quốc, một học giả tên là Wang Zhihe (王致和) đến từ Hoàng Sơn tỉnh An Huy đã phát minh ra món đậu hũ thối ở triều đại nhà Thanh. Sau khi thi trượt, Wang ở lại Bắc Kinh và dựa vào việc bán đậu hũ để kiếm sống. Một hôm, có một đống đậu hũ không bán được, ông cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ và cho vào hũ đất. Món đậu hũ thối mà Wang Zhihe phát minh ra đã trở nên nổi tiếng và sau đó được phục vụ trong cung điện của triều đại nhà Thanh. Món ăn này hiện đã trở nên vô cùng nổi tiếng ở Đài Loan.
Hiện nay, món ăn này được bán rộng rãi ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, và các nước khác trên thế giới như Việt Nam, Mỹ,... Đặc trưng của món này là công thức riêng biệt của từng hàng quán, do đó ăn ở chỗ khác nhau, vị cũng sẽ khác nhau, nhưng chắc chắn một điều là từ xa đều có thể ngửi thấy mùi thối.
Đậu hũ thối tỉnh Changsha, Hồ Nam
Đậu hũ thối kiểu Tứ Xuyên
Đậu hũ thối kiểu Đài Loan
Đậu hũ thối TPHCM, Việt Nam
Comments
Post a Comment