Những sự thật thú vị về món ăn yêu thích của Mexico - Taco
Đầu tiên, chúng mình cùng tìm hiểu về tổ tiên của món Taco trứ danh nhé!
Mặc dù có rất ít bằng chứng khẳng định nơi ra đời của bánh taco, nhưng có hai giả thuyết về món ăn được yêu thích này tạo nên những câu chuyện tuyệt vời để kể vào ngày taco. Phần đầu tiên đưa chúng ta đến Mexico thời tiền Tây Ban Nha khi người Nahuatl sử dụng từ 'tlahco' để chỉ cái mà ngày nay chúng ta gọi là taco. Tlahco được cho là có nghĩa là 'một nửa' hoặc 'ở giữa' và những đề cập đầu tiên được ghi lại về điều này đến từ hoàng đế Aztec Moctezuma và cách ông sử dụng bánh tortilla làm thìa khi ăn. Cũng có những đề cập đến bánh ngô được dùng để gói thức ăn mang đến cho nông dân trên đồng ruộng. Sau đó, có những đề cập đến món taco từ cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha khi Hernán Cortés tổ chức bữa tối với món bánh taco ở Coyoacán cho các thuyền trưởng của mình. Nguồn gốc của taco thực sự không rõ. Lại có giả thuyết khác cho rằng là taco có từ thế kỷ 18 và có liên quan đến các mỏ bạc ở Mexico, bởi vì trong các mỏ đó, từ “taco” dùng để chỉ những khoản phí nhỏ mà họ sẽ sử dụng để đào quặng. Và một trong những loại bánh taco đầu tiên được mô tả có tên là tacos de minero - bánh taco của thợ mỏ. Taco được cho là đến từ Mexico, rất lâu trước khi người Tây Ban Nha đến. Người Mexico cổ đại đã sử dụng bánh ngô dẹt, mềm, mới làm và cho chúng nhân như cá và nội tạng nấu chín. Đó là một bữa ăn chính cung cấp các chất dinh dưỡng và năng lượng quan trọng cho những người thưởng thức nó.
Lịch sử của taco không chỉ là một cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về sự hình thành ban đầu của Mexico ngày nay mà nó cũng đưa chúng ta vào một cuộc hành trình qua trung tâm của đất nước đáng kinh ngạc này và cho phép chúng ta khám phá văn hóa và truyền thống độc đáo của các thị trấn và thành phố trên đường đi. Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu những sự thật thú vị về món ăn này chưa?
1. Tacos bắt đầu như một loại thực phẩm cấp thấp. Trong khi ngày nay tất cả người Mexico đều yêu thích món bánh tét, thì vào thế kỷ 19, chúng được coi là món ăn cấp thấp. Người giàu coi thường bánh ngô và thích ăn với bánh mì, theo kiểu châu u. Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian để món bánh taco chiếm lĩnh toàn bộ đất nước - và sau đó là cả thế giới - như một cơn bão.
2. Chiếc bánh taco lớn nhất thế giới thật sự khổng lồ. Bánh taco lớn nhất từng được sản xuất vào ngày 20 tháng 11 năm 2011 tại Queretaro, Mexico.Nó dài 246 feet, trải dài toàn bộ khu phố và chứa đầy carnitas (thịt lợn kéo).
3. Có một ngày để ăn mừng tacos. Bạn có biết có một ngày để kỷ niệm taco? Ngày Taco quốc gia được tổ chức vào ngày 4 tháng 10.
4. Taco được dịch là 'bữa trưa nhẹ'. Từ taco có nghĩa là 'bữa trưa nhẹ', điều này có vẻ hơi kỳ lạ khi hầu hết mọi người không thể cưỡng lại taco và thực tế là mọi người thích lấp đầy bánh taco của họ bằng tất cả các loại nhân ngon và đôi khi nặng.
5.Tacos trong không gian. Tacos rất linh hoạt đến nỗi NASA đã đưa chúng vào thực đơn không gian của mình. Cuộc phiêu lưu vũ trụ của loại bánh này bắt đầu vào năm 1985, khi phi hành gia người Mexico Rodolfo Neri Vela tham gia một nhiệm vụ Tàu con thoi với tư cách là chuyên gia tải trọng. Tình yêu của Neri Vela dành cho món bánh tét đã khiến các kỹ sư tại NASA nhận ra rằng đây là món ăn hoàn hảo trong không gian: dễ làm, dễ chế biến và không tạo ra những mẩu vụn khó chịu có thể cản trở mạch điện của tàu vũ trụ. Kể từ đó, tacos đã trở thành một món ăn chính trong các sứ mệnh không gian.
6. Xe tải thực phẩm đầu tiên có lẽ là một chiếc xe tải taco. Có thể có một số tranh luận về vấn đề này nhưng người ta tin rằng xe bán đồ ăn chính thức đầu tiên là xe bán bánh taco, do Raul Martinez, một người Mexico nhập cư mở vào năm 1974, bên ngoài một quán ăn ở LA. Raul thành công đến mức giờ đây anh ấy sở hữu chuỗi nhà hàng King Taco.
7. Người Mỹ ăn hơn 4,5 tỷ chiếc bánh taco mỗi năm. Theo NationalTacoDay.com, người Mỹ đang ăn hàng tỷ chiếc bánh taco mỗi năm, cụ thể hơn là 4,5 tỷ chiếc. Người Mỹ không chỉ yêu thích bánh taco mà họ còn yêu thích Taco Bell của họ. Cứ 11 ngày thì khoảng một nửa dân số Hoa Kỳ ghé thăm Taco Bell một lần. Nói về Taco Bell, chuỗi thực sự bắt đầu vào năm 1954 với tư cách là một quầy bán bánh mì kẹp thịt. Cuối cùng, họ bắt đầu bán bánh taco cứng vì họ ở trong khu dân cư gốc Tây Ban Nha.
8. Tacos có thể được lấp đầy với bất cứ thứ gì. Bạn thích gì trong tacos của bạn? Một trong những loại bánh phổ biến nhất là taco al Paster, là thịt lợn quay, thái lát mỏng, ăn kèm với dứa, hành và ngò. Món bánh taco này là sự chuyển thể của con quay hồi chuyển, được phổ biến bởi những người nhập cư Li-băng ở Mexico. Gyros theo truyền thống có thịt cừu thái lát mỏng và mục sư là từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "người chăn cừu".
Các loại bánh phổ biến khác của Mexico bao gồm thịt nướng (thường là thịt bò nướng), camarones (tôm) và lengua (lưỡi bò), nhưng các loại khác có thịt nội tạng (như lòng bò) hoặc châu chấu chiên. Bánh taco ăn sáng có trứng, trong khi bánh taco tổng hợp có thể có các thành phần truyền thống gắn liền với các nền văn hóa khác, chẳng hạn như thịt nướng Hàn Quốc. Khả năng taco thực sự là vô hạn.
Còn chần chừ gì nữa mà không tìm ngay cho mình công thức để làm ngay món ăn cực kì hấp dẫn này nhỉ. Một điều lưu ý là mặc dù người Mỹ ăn bánh taco vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng ở Mexico thì taco thường bán vào sáng sớm hoặc tối muộn, nhưng từ trưa đến 18h thì không thấy đâu. Đó là bởi vì người Mexico thường ăn bữa ăn lớn vào buổi chiều. Nhưng khi hoàng hôn buông xuống, những chiếc xe bánh taco đã quay trở lại, sẵn sàng cung cấp cho những người đến hoặc về sau một đêm tiệc tùng.
Comments
Post a Comment