Nguồn gốc và cách làm Há Cảo chuẩn Trung Quốc
Há cảo là một món ăn bình dị bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong bài viết hôm nay, Nhóm MVL Chinese sẽ giới thiệu về nguồn gốc, xuất xứ của món ăn này. Cùng với đó là hướng dẫn cách làm há cảo đúng chuẩn người Hoa.
1. Nguồn gốc Há Cảo
Há Cảo (饺子/Jiǎozi) là một món ăn nổi tiếng tới từ Triều Châu, Trung Quốc. Đây là món ăn được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn sáng của người Hoa. Há Cảo là ẩm thực truyền thống của người Trung Quốc. Nhưng hiện nay, món ăn này còn phổ biến trên khắp Châu Á, trong đó có Việt Nam.2. Đặc điểm
Há cáo được cấu tạo từ 2 phần đó là: phần vỏ bánh và nhân thịt. Vỏ được làm từ bột năng, bột gạo… Nhân bánh thì đa dạng hơn có: tôm, thịt, rau củ quả… Ngoài ra còn có các gia vị: mắm, muối, mỡ, hành, dầu (há cảo chiên), nước sôi (há cảo hấp).
Mỗi nơi lại có cách chế biến món ăn này khác nhau. Tại Việt Nam, há cảo khi chín có độ mềm, vỏ bánh trong (há cảo hấp). Còn tại Hàn Quốc hay Nhật Bản lại thích món ăn có độ giòn của vỏ. Nhìn chung, há cảo Việt Nam có nhiều nét tương đồng nhất với phiên bản Trung Quốc.
Mặc dù có nguồn gốc tại Trung Quốc. Nhưng há cảo khi về Việt Nam được biến tấu rất ít. Vì các nguyên liệu, gia vị dễ tìm.
3. Cách làm Há Cảo
⇒ Chuẩn bị
- 100g bột năng
- 100 bột gạo
- 100g thịt lợn (cả lạc cả mỡ)
- 500g tôm sú
- 3 tai nấm mèo (hoặc nấm hương)
- 1 củ hành tím to
- 1 củ cà rốt
- hành lá
- Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm…
⇒ Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước, sau đó băm nhuyễn (hoặc xay nhỏ). Chỉ cần băm vừa phải, không cần kỹ quá.
- Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ. Sau đó băm nhỏ
- Nấm ngâm nước cho nở, rửa sạch và cắt chân. Sau đó băm nhuyễn.
- Hành tím rửa sạch, bóc vở. Sau đó đập dập và băm nhuyễn
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi thái thật nhỏ
- Cà rốt rửa sạch, nạo bỏ vỏ. Sau đó băm nhỏ.
Bước 2: Làm vỏ há cảo và nhân bánh
- Bột năng trộn chung với bột gạo. Đun sôi 200ml với một chút muối, sau đó khuấy đều. Nước nguội bướt thì cho từ từ vào bát bột. Tiếp theo, ta khuấy đều hỗn hợp bột với nước cho tới khi bột thành một khối mịn, dẻo là được. Cuối cùng là ủ bột trong khoảng 5-10 phút.
- Các nguyên liệu gồm: thịt lợn, tôm, cà rốt, nấm, hành tím, hành lá cho hết vào một bát. Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó trộn đều lên.
Bước 3: Gói há cảo
- Sau khi bột mềm và mịn hơn. Ta dùng tay vê bột thành những đoạn tròn dài, rồi cắt bột thành những miếng dày. Tiếp theo, dùng gậy cán bột (hoặc chai thủy tin) để cán cho miến bột có độ mỏng vừa phải.
- Lấy một lượng nhân bánh vừa phải cho vào giữa miếng bột. Dùng tay nhúng chút nước (hoặc dầu ăn) và bóp nhẹ từng mép bánh xếp chồng lên nhau.
Bước 4: Hấp há cảo và làm nước chấm
- Phết 1 chút dầu ăn lên xửng hấp bánh, sau đó xếp bánh sao cho không dính vào nhau. Hấp trong khoảng 10 – 15 phút là được.
- Người Trung Quốc ăn há cảo với xì dầu. Bạn có thể làm theo công thức sau: 1/2 củ tỏi và 1/2 quả ớt băm nhuyễn. Cho hỗn hợp vào xì dầu (ví dụ Chinsu). Thêm chút đường và chanh vào cho hấp dẫn nhé.
Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguồn gốc món ăn truyền thống của người Trung Quốc, cũng như thử tài nấu nướng của bản thân. Các bạn hãy chia sẻ cảm nghĩ hoặc thành quả của mình trong phần comments nhé. Chúc các bạn thành công!
Comments
Post a Comment