8 món ăn Trung Quốc người nước ngoài không dám ăn
Ẩm thực đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Trong bài viết này, nhóm MVL Chinese sẽ giới thiệu 8 món ăn Trung Quốc có vẻ kỳ lạ đối với người nước ngoài, nhưng thực sự hương vị rất ngon.
1. Chân gà 鸡脚/鸡爪 (jīzhuǎ/jījiǎo)
Ở các nước phương Tây, chân gà (鸡爪) có nhiều khả năng bị bỏ vào thùng rác. Ở Trung Quốc, nó là một món ăn ngon. Chân gà được chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, hầm, nướng, kho gừng, kho quẹt, chiên giòn...
Nấu chúng là một quá trình lâu dài và phải mất hàng giờ để làm mềm phần thịt nhỏ bao quanh xương. Người dân địa phương không lãng phí thức ăn và nấu hầu hết mọi thứ.
2. Tiết vịt 鸭血 (yāxuě)
Đừng lo lắng, người Trung Quốc không uống máu.
Tiết vịt (鸭血) về cơ bản là những khối tiết vịt đông lại và thường được nấu trong súp cay. Bạn có thể tìm thấy nó ở mọi nhà hàng lẩu. Tiết vịt rất ngon và còn được biết đến với những lợi ích tốt cho sức khỏe. Nếu đi Trung Quốc nhất định phải thử nhé, ngon 'cực máu' đấy!
3. Đậu hũ thối 臭豆腐 (chòu dòu fǔ)
Mặc dù tên của nó không hấp dẫn, nhưng chắc chắn món này sẽ làm bạn nhớ mãi khi ngửi thấy nó: nó bốc mùi. Nếu bạn đến Đài Loan, bạn không cần phải tìm kiếm một nơi bán đậu phụ thối, chỉ cần ghé thăm những khu chợ đêm nổi tiếng và chờ đợi mùi nồng nặc xông vào mũi bạn.
Nó có vẻ không ngon miệng, nhưng giống như phô mai Pháp, hương vị thật tuyệt vời. Đậu phụ thối là đậu phụ lên men có mùi nồng và vị nồng. Đậu hũ thối trộn tiết vịt trong nước súp cay là ngon nhất.
4. Lòng heo 猪肠 (zhūcháng)
Như đã đề cập, người Trung Quốc không thích lãng phí thức ăn, vì vậy ruột cũng nên được ăn. Nếu bạn đến một nhà hàng lẩu, bạn sẽ rất dễ dàng tìm thấy lòng vịt (鸭肠 yācháng) hoặc lòng heo (猪肠 zhūcháng). Ở Bắc Kinh, bạn thậm chí có thể ăn nó vào bữa sáng.
Lòng heo hay lòng vịt nghe có vẻ lạ nhưng thực sự rất ngon và người Trung Quốc biết cách chế biến món này một cách hoàn hảo.
5. Trứng bắc thảo 皮蛋 (pídàn)
Ở Trung Quốc, trứng bắc thảo 皮蛋 là một đặc sản nổi tiếng, trứng được ủ lên men trong vài tuần hoặc lâu hơn. Kết quả? Một quả trứng có lòng đỏ màu xanh đậm và lòng trắng trứng đã chuyển sang màu nâu trong.
Về hương vị, nó tương tự như trứng luộc chín, nhưng có mùi lưu huỳnh rất mạnh.
6. Tai heo 猪耳朵 (zhū ěrduo)
Ở một số nước phương Tây, họ thích ăn khoai tây chiên hoặc đậu phộng như món khai vị. Ở Trung Quốc, họ thích tai heo. Tai heo có thể luộc hoặc hầm trước, thái mỏng rồi chấm với nước tương hoặc ớt chưng.
Trung Quốc có rất nhiều món ăn kèm phổ biến, và tai heo là một trong số đó. Nếu bạn đến Trung Quốc, bạn chắc chắn nên thử nó.
7. Súp/canh 蛇湯/蛇羹 (shé tāng/shé gēng)
Đây được coi là một món ăn cao cấp ở Hồng Kông, súp rắn (蛇肉汤) được cho là có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Trần qua nước sôi, thịt rắn trông giống thịt gà một cách kỳ lạ và mùi vị cũng hơi giống. Món này chủ yếu phổ biến ở Hồng Kông, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy một số nơi bán súp rắn ở Trung Quốc đại lục hoặc Đài Loan.
8. Óc heo nướng 烤脑花 (kǎo nǎohuā)
Món óc heo nướng (烤脑花) nghe có vẻ rất thô thiển và không ngon miệng chút nào, nhưng một lần nữa, người Trung Quốc thực sự biết cách chế biến món này thật ngon. Óc heo nướng là một món ăn nhẹ truyền thống ở vùng Tứ Xuyên, Vân Nam. Nó được chế biến bằng cách trộn óc heo với tiêu biển, tiêu bột và các loại gia vị khác.
Nó rất mềm và có mùi rất thơm. Khi ăn một miếng óc sẽ tan chảy trong miệng và mang đến vị cay thơm ngon. Nếu có dịp đến thăm Thành Đô, Trùng Khánh hay tỉnh Vân Nam xinh đẹp, đừng ngần ngại nhờ bạn bè địa phương dẫn đến một nhà hàng có bán món này.
Văn hóa Trung Quốc và phương Tây vô cùng khác biệt, và thức ăn cũng vậy. Vì vậy, chúng ta có thể ngạc nhiên và cảm thấy lạ lẫm khi đến thăm Trung Quốc lần đầu tiên. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cởi mở và ít nhất hãy thử một số món ăn này khi ăn cùng người dân địa phương. Bạn có thể ngạc nhiên bởi nó ngon như thế nào.
Bài viết được dịch từ TutorABC Chinese bởi nhóm MVL Chinese.
Comments
Post a Comment