Pot-au-feu và món phở bò : sự giao thoa của ẩm thực Pháp-Việt
Bollito misto, một bữa tiệc thịnh soạn với thịt hầm ở Bắc Ý, và pot-au-feu có nhiều điểm chung với nhau. Nhưng trong đó bollito misto là một loại thịt băm nhỏ được trình bày trong các phiên bản công phu nhất, thì pot-au-feu lại là món giản dị hơn - thực sự dành cho một bữa ăn đơn giản tại nhà
Công thức nấu Pot-au-feu
Để làm món bò hầm cần những nguyên liệu sau:
- 600g đùi bò rút xương
- 1/2 củ hành tây lớn, thái hạt lựu
- 2 tép tỏi băm
- 1.5 muỗng canh dầu ô liu
- 3/4 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu xay
- 2 củ cà rốt cắt sợi
- 2 lá nguyệt quế (Bay leaves)
- 2 củ khoai tây nhỏ, gọt vỏ và cắt thành miếng
- 1 muỗng canh tương cà chua
- một vài thìa cà phê nước chanh
Bước 1: Đun nóng dầu ô liu trong một nồi vừa phải trên lửa vừa. Xào hành và tỏi cho đến khi có màu trong.
Bước 2: Cho thịt bò (và xương) vào nồi, cùng với lượng nước vừa đủ ngập mặt thịt bò – khoảng 3 chén nước. Thêm muối và hạt tiêu. Đậy nắp nồi và đun sôi nước, sau đó giảm lửa xuống mức trung bình – thấp (sai ở bên thấp).
Bước 3: Sau 30 phút, cho cà rốt và lá nguyệt quế vào.
Bước 4: Sau một giờ nữa, dùng nĩa kiểm tra thịt bò để xem nó đã mềm chưa. Nếu không, hãy tiếp tục nấu và kiểm tra thịt bò trong 10 phút.
Bước 5: Khi thịt bò mềm, thêm khoai tây, tương cà chua và nước cốt chanh vào. Nấu khoai tây trong 20 phút nữa, cho đến khi khoai tây mềm.
Bước 6: Loại bỏ lá nguyệt quế và phục vụ món hầm với một số loại bánh mì Pháp giòn.
Pot-au-feu của người Pháp và món phở bò của người Việt
“Phở kiểu Pháp”
Đối với người Việt, ta có thể nhận ra rằng “pot-au-feu” nghe hơi giống “Phở”. Thật vậy, có rất nhiều giả thuyết cho rằng nước dùng món phở đặc trưng của Việt Nam vay mượn từ nguyên bản của Pháp, ta có thể thấy rõ điều này khi so sánh công thức nấu ăn cho cả hai món ăn này.
Một công thức phở điển hình sử dụng đuôi bò và thịt bò hầm để làm nước dùng. Nhưng thay vì các loại rau và bó thảo để tạo hương vị, người Việt thường cho thêm một củ hành và một miếng gừng đã được nướng sẵn từ trước, cùng với các loại gia vị như hoa hồi và đinh hương, cùng với những gia vị nêm thường dùng ở Việt Nam như nước mắm, muối và đường.
Nước dùng pot-au-feu khá ngọt từ cần tây và cà rốt, và bó hoa garni (Bouquet garni) chắc chắn mang đến một hương thơm mà bạn không thể tìm thấy trong các món ăn Việt Nam. Nhưng đun nhỏ lửa với một ít gừng thái chỉ và hoa hồi, cùng chút nước mắm, sau đó là một ít rau mùi thái nhỏ và húng quế thái nhỏ, từ từ biến nước dùng này thành một thứ gì đó quen thuộc hơn với tôi. Nước dùng không có vị như phở Việt Nam chính hiệu, nhưng nó đạt được tất cả các nốt nhạc và hương vị khá độc đáo, như một sự giao thoa giữa hai nền văn hóa Việt - Pháp.
Video nấu Pot-au-feu
Comments
Post a Comment