9 loại phô mai được ưa chuộng tại Pháp!
Theo dòng góc ẩm thực của tháng 9, bên cạnh baguette, croissant và escargot, nước Pháp còn có một tình yêu mãnh liệt với một đặc sản có phần “nặng mùi”- phô mai. Trong bài viết lần này chúng ta hãy cùng tìm hiểu 9 loại phô mai nổi tiếng tại quốc gia hình lục lăng nhé! Allez-y!
Phô mai trong tiếng Pháp được gọi là gi?
Trong tiếng Pháp, phô mai được gọi là le fromage, số nhiều là les fromage và nếu để nói chung về phô mai thì chúng ta có thể sử dụng du fromage.
Ở Pháp có bao nhiêu loại phô mai?
Theo CNIEL (Centre National Interprofessionnel de l’Économie Laitière) hay Hiệp hội Bơ Sữa Phô Mai Pháp, có khoảng 1200 loại phô mai được sản xuất và tiêu thụ tại Pháp. Lí do mà Pháp có nhiều loại phô mai tới vậy là do ngoài sự phân biệt về hương vị, sữa được sử dụng làm nguyên liệu hay được sản xuất công nghiệp, người thợ làm phô mai thủ công thường hay thay đổi công thức nguyên bản để tạo thêm nhiều hương vị mới lạ.
9 loại phô mai phổ biến tại Pháp
Camembert được người Pháp mệnh danh là biểu tượng khi nhắc tới phô mai của Pháp. Loại phô mai này đến từ vùng Normandy, cực Tây Bắc nước Pháp, nơi có mưa nhiều, nắng nhẹ và độ ẩm tạo ra loại cỏ bổ dưỡng cho bò, từ đó tạo ra sữa có chất lượng tốt để tạo ra bơ, kem cũng như các loại phô mai cao cấp như Pont l'Évêque, Livarot, và Camembert. Camembert thường được bán dưới dạng một bánh tròn nhỏ, rất phổ biến và nổi tiếng tới nỗi để dạy học sinh vẽ hình tròn, giáo viên sẽ hướng dẫn chúng vẽ như hình bánh phô mai Camembert - "Rond comme un camembert".
Emmental cũng là một loại phô mai không thể thiếu trên bàn ăn của người Pháp. Loại phô mai này có vẻ ngoài đặc trưng với nhãn màu đỏ để đảm bảo chất lượng và cung cấp thông tin chi tiết về nơi sản xuất, hàm lượng chất béo và số giấy phép của nhà sản xuất. Giống như Beaufort và Comte, Emmental được sản xuất từ sữa tươi ở các vùng France-Comté, Rhône-Alpes, Champagne-Ardenne, Bourgogne và Lorraine của Pháp. Bên trong mịn, mùi thơm và vị ngọt dịu. Người Pháp thường sử dụng Emmental làm sốt phô mai hay món mặn như sandwich.
Chèvre, viết tắt cho fromage de chèvre hay phô mai làm từ sữa dê là loại phô mai cũng là món khoái khẩu của nhiều người Pháp. Bạn có thể tìm phô mai Chèvre với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, từ những miếng to bằng đồng xu được bọc trong tro và lá nho ở bất cứ cửa hàng tạp hóa nào và đây là một sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho các loại phô mai làm từ sữa bò.
Brie de Meaux là một loại phô mai tới từ vùng Brie, cách Paris 130 dặm về phía đông với truyền thống làm phô mai lâu đời tại Pháp. Loại phô mai này có mùi thơm nhẹ, khi chín mặt trên có phần hơi đỏ và phần bên trong có màu vàng rơm.
Roquefort được coi là một trong ba loại phô mai xanh ngon nhất trên thế giới, cùng với Stilton và Gorgonzola. Roquefort có hương vị béo ngậy, sẽ tan chảy trong miệng bạn với dư vị của nấm mốc và muối vậy nên loại phô mai này nên dùng ở cuối bữa ăn để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó.
Reblochon đến từ vùng Savoie, ở biên giới phía đông nước Pháp. Tên gọi của loại phô mai này có nguồn gốc từ động từ reblocher hay vắt sữa bò một lần nữa, giúp người thưởng thức hiểu rằng Reblochon được làm từ phần sữa đặc và béo của lần vắt thứ hai. Bên cạnh đó, loại phô mai này có màu vàng ngả cam với lớp vỏ mịn như nhung và phần bên trong màu trắng ngà. Hương thơm nhẹ nhàng và hương vị béo ngậy của Reblochon chắc chắn sẽ khiến bạn bị mê hoặc ngay từ miếng đầu tiên!
Munster không dành cho những người yếu tim do mùi cay nồng này thế nhưng lại hết sức mê hoặc bởi phần bên trong mềm, mịn, có độ sệt gần như sôcôla đang tan chảy với lớp vỏ bên ngoài màu đỏ gạch lộ ra bên trong màu vàng, rất ngọt và hơi dính. Ở những khu vực sản xuất Munster, loại phô mai này thường được sử dụng với khoai tây và thìa là. Một điều đặc biệt là loại phô mai được tạo ra ở hai bên dãy núi Vosges, ở Alsace có tên gọi là Munster và loại được sản xuất ở Lorraine được gọi là Gerome.
Pont l'Évêque Một chuyên gia ăn uống từ thế kỷ 12 đã viết rằng, "một bàn ăn ngon luôn kết thúc bằng món tráng miệng d'angelot", hay chính là tên gọi nguyên thủy của phô mai Pont l'Évêque. Trong thế kỷ 17, các loại phô mai mềm và đâm đà từ vùng Calvados của Pont l'Évêque (Normandy) đã được ưa chuộng và rao bán trên khắp nước Pháp. Có thể bạn chưa biết, chỉ cần ba lít sữa để tạo ra một miếng phô mai hình vuông nặng khoảng 340g và Pont l'Évêque có thể là phô mai Normandy lâu đời nhất vẫn còn được làm cho đến ngày nay.
Comté là loại phô mai có hương vị đậm đà nhất trong 9 loại phô mai được nhắc tới của ngày hôm nay, là một trong những loại phô mai phổ biến nhất ở Pháp. Theo truyền thống, nó được làm ở vùng núi Jura ở miền đông nước Pháp, nơi nông dân đem sữa của họ đên các hợp tác xã địa phương để làm nguyên liệu cho phô mai. Bề mặt của Comté phẳng với lớp vỏ màu đất son mát lạnh. Khi cắt ra, nó để lộ phần bên trong tan chảy trong miệng với dư vị ngọt ngào cùng với mức độ muối được cân bằng, tạo nên một huong vị đậm đà khó cưỡng. Comté được sử dụng như một loại phô mai phổ biến - trong các món khai vị, salad và bánh mì sandwich như croque-Monsieur - một món sandwich truyền thống của Pháp.
Tại sao phô mai lại có ý nghĩa quan trọng đối với nước Pháp?
Phô mai có ý nghĩa quan trọng trong cả ẩm thực lẫn văn hóa Pháp bởi lẽ phô mai đã tồn tại từ rất lâu đời tại Pháp. Thật vậy, khi văn hóa phô mai bắt đầu phổ biến ở Châu Âu, vào năm 77 sau Công Nguyên, Gaius Plinius Secundus - một triết gia tự nhiên thời La Mã đã khẳng định rằng phô mai ngon nhất đến từ thành phố Nîmes và vùng Lozère tại Gaul hay ngày nay là nước Pháp hoa lệ. Hơn nữa, sự nổi tiếng của phô mai tại Pháp cũng có thể lí giải bằng sự lưu giữ, tiếp nối và phát triển những truyền thống ẩm thực của người Pháp khi trước xu thế toàn cầu hóa và văn hóa đồ ăn nhanh du nhập từ các quốc gia khác trên thế giới.
Người Pháp thưởng thức phô mai như thế nào?
Một nơi mà bạn có thể sẽ không bao giờ thấy một người Pháp ăn phô mai là ở bàn ăn sáng bởi lẽ bữa sáng của người Pháp có xu hướng nhẹ và ngọt, không mặn. Người Pháp thưởng thức phô mai giống như những người ở nhiều nền văn hóa khác: tự cắt lát hoặc phết lên thứ gì đó (thường là một miếng bánh mì), hoặc để nấu ăn (các bữa ăn truyền thống của Pháp có phô mai bao gồm la soupe à l'oignon (súp hành Pháp), la tartiflette, la quiche, le croque Monsieur / croque madame, la fondue, l'aligot và nhiều món ăn khác. Nhìn chung, phô mai được thưởng thức là chính nó, mặc dù một số người có thể thêm một chút bơ để làm cho hương vị bớt nồng hơn, hoặc ăn phô mai cùng với trái cây, rượu vang hoặc các loại hạt hay làm thành hay Plateau de Charcuterie - một khay gồm phô mai, các loại thịt nguội, bánh mì, bơ và hoa quả, thường được sử dụng kèm với rượu vang.
Một sự thật hài hước là tuy dao và các công cụ chuyên dụng để cắt phô mai tồn tại, người Pháp thường sử dụng một con dao sắc để cắt một miếng nhỏ từ bánh phô mai hoặc một lát từ miếng phô mai cứng. Bên cạnh đó, một vấn đề có thể gây chia rẽ đôi chút là liệu bạn có nên ăn vỏ phô mai hay không. Một số người Pháp, đặc biệt là những người thuộc thế hệ cũ hoặc những người thực sự thích phô mai, sẽ ăn phần vỏ (la croûte) của bất kỳ loại phô mai nào. Điều này có nghĩa là ngay cả khi vỏ trông bị mốc hoặc bị tay người khác chạm vào, v.v., họ cũng không quan tâm. Vỏ chứa đầy các loại vi khuẩn khác nhau (loại tạo ra phô mai, không phải loại gây bệnh) và một số người coi nó thậm chí có một chút lợi ích về mặt dinh dưỡng, giống như ăn vỏ của một quả táo.
Để kết lại, thông qua bài viết này, chúng mình mong rằng đã giúp các bạn tìm hiểu thêm về 9 loại phô mai phổ biến tại Pháp cũng như cung cấp thêm cho các bạn những thông tin bổ ích về văn hóa thưởng thức phô mai của người dân của đất nước hình lục lăng. Đừng quên đăng ký newsletter của chúng mình tại đây để nhận thêm nhiều bài viết thú vị và bổ ích từ nhiều văn hóa khác nhau của MV Polyglots nhé!
Merci beaucoup et bonne journée!
Comments
Post a Comment